Bảo quản sữa mẹ đúng cách trong tủ lạnh

 

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách và khoa học 

Sữa mẹ để trong tủ lạnh được bao lâu? Làm thế nào để bảo quản sữa đúng cách? Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây để dự trữ sữa mẹ cho con mình dùng lâu dài.

Bảo quản bằng túi trữ sữa

Trong ngày, nếu bạn có hút sữa nhiều mà trẻ không bú hết. Bạn nên cho lượng sữa đã hút được vào bình lớn hoặc túi trữ và bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách để trẻ bú hết như sau: 

+ Nếu bảo quản trong ngăn đá: Viết ngày tháng trên túi trữ sữa bằng bút và bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ -18 ° C. Không  nên bảo quản trong ngăn đá vì nhiệt độ không đủ lạnh.

+ Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Bạn có thể bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh trong 24 giờ. Vì hạn sử dụng của sữa bảo quản trong tủ lạnh là 48 tiếng nên ngày uống 1 lần là đủ. Nếu dùng không hết các mẹ nên cất sữa đi, ghi ngày tháng rồi chuyển vào ngăn đá. 

+ Khi sữa đã được làm lạnh bạn sẽ thấy trên bề mặt sữa có một lớp váng mỏng. Điều này là hoàn toàn bình thường, vì lớp mỏng này chính là lượng chất béo trong sữa. Do đó, hãy lắc đều bình sữa trước khi hâm sữa để lớp chất béo này được hòa đều vào sữa.

Xem ngay:  Bình Khí Chuẩn: Vai Trò Quan Trọng trong An Toàn và Hiệu Quả

+ Để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách. Bạn nên mua túi trữ sữa được thiết kế riêng để trữ sữa mẹ. Bảo quản sữa trong túi, vắt hết không khí. Lưu ý không đổ quá đầy túi vì sữa ở dạng lỏng nên khi đông lại sẽ nở ra.

+ Bạn nên chọn loại túi 2 khóa kéo để bảo quản sữa chất lượng hơn.

Đọc thêm: https://suckhoedoisongonline.net/nhung-dieu-can-biet-ve-viem-thanh-quan-nghe-nghiep/

Bảo quản sữa mẹ bằng túi trữ sữa

Bảo quản sữa mẹ bằng túi trữ sữa

Bảo quản trong bình sữa

+ Dùng bình nhựa hoặc bình thủy tinh có nắp đậy để đựng sữa. Tuy nhiên, lọ thủy tinh nhìn chung tốt hơn lọ nhựa.

+ Vệ sinh bình bằng nước rửa bình sữa và nước ấm rồi để khô trước khi sử dụng. Bạn không nên đổ sữa quá đầy mà nên để lại một khoảng trống.

– Lưu ý: Bình nhựa bị biến dạng khi sữa đông cứng nên dễ bị vỡ. Chai thủy tinh cũng có thể bị vỡ nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi sử dụng. Ngoài ra, bạn không nên bảo quản sữa mẹ trong bình bị sứt mẻ hoặc vỡ. 

Cách rã đông và hâm nóng sữa đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng

Khi bạn đã biết cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách. Hãy chú ý đến cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng.

– Tùy vào thời điểm vắt sữa mà bạn hâm sữa vắt ra trước khi cho bé bú, còn sữa vắt sau thì cho bé dùng sau.

– Không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng. Vì làm như vậy có thể làm tăng vi khuẩn trong sữa.

– Lò vi sóng có thể phá hủy các kháng thể chống nhiễm trùng trong sữa mẹ. Vì vậy, bạn không nên dùng lò vi sóng để hâm sữa. 

– Lắc nhẹ bình sữa để trộn đều váng sữa và sữa. Không lắc mạnh, vì điều này có thể phá hủy một số chất dinh dưỡng quý giá trong sữa. 

– Sữa của một số mẹ có nhiều lipase (một loại men tiêu hóa chất béo). Khi rã đông sữa có thể khiến sữa có vị xà phòng khiến trẻ không muốn uống. Trong trường hợp này, bạn có thể đun nhẹ sữa đến 80-82 độ C để loại bỏ lipase. Sau đó làm nguội nhanh và cất sữa vào tủ lạnh lại.

Đọc thêm: https://suckhoedoisongonline.net/ban-da-bao-quan-rau-dung-cach-chua/

Cách rã đông và hâm nóng sữa đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng

Cách rã đông và hâm nóng sữa đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng

Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

– Ở nhiệt độ phòng: Sữa mẹ mới vắt ra có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 35 ° C trong 4-7 giờ. Nếu bạn không sử dụng sữa sớm, hãy bảo quản ngay trong tủ mát hoặc tủ đông.

– Tủ lạnh cách nhiệt: Sữa mẹ mới vắt ra có thể được bảo quản trong tủ lạnh cách nhiệt với đá đến 1 ngày. Sau thời gian này, bạn nên cho trẻ uống sữa hoặc chuyển sang túi, hộp đựng sữa chuyên dụng và để vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá.

– Tủ lạnh: Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh 0 độ C có thể để được đến 8 ngày.

– Sữa mẹ bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh: Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh nhiệt độ khoảng – 20 độ C có thể để được 2 tuần. Nếu tủ đông có cửa riêng và nhiệt độ khoảng -35 độ C, sữa mẹ có thể giữ được từ 3-6 tháng. Nếu tủ lạnh của bạn đóng và hiếm khi mở, và nhiệt độ khoảng -40 độ C, sữa sẽ giữ được 12 tháng.

– Nên sử dụng sữa càng sớm càng tốt.

Nên sử dụng sữa mẹ càng sớm càng tốt

Nên sử dụng sữa mẹ càng sớm càng tốt

Một số lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh 

– Bạn có thể linh hoạt lựa chọn cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá ở trên. Tùy thuộc vào việc bạn sử dụng ngay hay bảo quản trong thời gian dài.

– Cho dù bạn chọn bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh hay tủ đông, bạn nên:

+ Tiệt trùng các dụng cụ dùng để đựng sữa. Bạn nên sử dụng bình nhựa hoặc túi trữ sữa chuyên dụng.

+ Ghi nhãn, ngày trên lọ hoặc túi sử dụng. 

+ Luôn đảm bảo dụng cụ vắt sữa của bạn sạch sẽ và rửa tay trước khi vắt sữa cho trẻ. Bạn càng cẩn thận với bước làm sạch này. Bạn càng có thể tránh được nguy cơ  vi khuẩn phát triển trong sữa đã vắt của mình. 

+ Nếu bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, một thời gian sau sữa mẹ có thể bị tách váng ra. Chỉ cần lắc nhẹ sữa.  

– Sữa ngăn đông có thể được rã đông và bảo quản đến 12 giờ. 

– Nếu bạn không có thời gian, hãy rã đông trong nước mát và sau đó trong nước ấm. Hoặc rã đông trong một bát nước ấm. 

– Không làm đông lại sữa đã rã đông. 

Chi tiết tại: https://suckhoedoisongonline.net/bao-quan-sua-me-dung-cach-trong-tu-lanh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *