Chế độ ăn kích hoạt gen sống thọ ở con người

Các loại thực phẩm có trong chế độ ăn Okinawan. Ảnh: Healthline

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu tuổi thọ Kuakin ở Hawaii cho thấy trong số nhiều thành phần gen liên quan đến tuổi thọ, gen FOX03 là quan trọng nhất. Tiến sĩ Bradley Willcox, trưởng nhóm nghiên cứu của công trình, cho biết con người có thể kích hoạt gen này bằng cách ăn uống.

“Ngay cả khi bạn không có phiên bản cụ thể của gen FOX03 có liên quan đến tuổi thọ, vẫn có nhiều cách để kích hoạt gen giúp tăng gấp đôi cơ hội sống lâu,” ông giải thích vào tháng 12.
Ông Bradley đề cập đến chế độ ăn kiêng Okinawa. Về cơ bản, nó là một chế độ ăn ít calo, nhiều chất béo, nhiều carbohydrate, tập trung vào rau và các sản phẩm từ đậu nành, sử dụng khoai lang làm nguồn cung cấp calo chính.

Theo chế độ ăn kiêng của người Okinawa, mỗi người tiêu thụ 50-58% là rau, bao gồm khoai lang, rong biển, tảo bẹ, măng, củ cải, mướp đắng, bắp cải, cà rốt, đậu bắp Trung Quốc, bí đỏ, đu đủ khá xanh. Phần này cũng chứa nhiều hơn 33% ngũ cốc (kê, lúa mì, mì gạo); 5% thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ và 1% thành phần khác (rượu, trà, gia vị, nước). Hai thành phần giàu chất chống oxy hóa được tiêu thụ nhiều trong chế độ này là trà hoa nhài và nghệ.

Theo Tiến sĩ Willcox, tất cả các loại thực phẩm trên đều chứa một chất dinh dưỡng mạnh được tìm thấy chủ yếu trong thực vật biển gọi là astaxanthin. Được mệnh danh là caroten của đại dương, nó có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ và phổ rộng. Nó cũng tạo ra sắc tố đỏ của một số loại tảo khiến cá hồi có màu hồng.

Xem ngay:  Kinh nghiệm sử dụng viên tẩy máy giặt cho người mới

Nghiên cứu cho thấy astaxanthin có lợi cho những người mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp hoặc viêm khớp dạng thấp. Năm 2017, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Đại học Hawaii cũng chỉ ra rằng chất này có thể “kích hoạt gen trường thọ” ở chuột FOX03. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự gia tăng 90% mô tim ở loài gặm nhấm sau khi ăn thực phẩm có chứa astaxanthin. Các gen chống lại tác động của các protein độc hại gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh và do đó kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications cũng chỉ ra rằng loài gặm nhấm thiếu gen FOX03 cũng đối phó với các tình huống căng thẳng kém hơn. Các gen có thể duy trì khả năng tái tạo của não bằng cách ngăn chặn các tế bào gốc phân chia cho đến khi môi trường trở nên thuận lợi cho các tế bào mới tồn tại.
Tế bào gốc kết hợp với các gen chống lão hóa và tạo thành một lá chắn bảo vệ chống lại tác động của lão hóa.

Thục Linh (Theo Daily Express)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *