Cách làm tôm nướng muối ớt sa tế bằng lò nướng

Tôm nướng muối ớt sa tế không cần ướp trước và hầu như tất cả các món tôm cũng vậy, dù sao ướp cũng không ngấm được nhiều và thịt tôm vốn rất ngọt rồi, nếu ăn tươi thì không cần tẩm ướp cầu kì quá.

Nguyên liệu rất đơn giản: chỉ cần muối tinh, ớt bột, sa tế và sả. Có thể thêm lá chanh nếu muốn, vì tôm rất hợp sả với lá chanh. Thêm 1 chút dầu ăn để con tôm được bóng đẹp thôi nha.

Tôm đồng nướng thì còn đơn giản hơn, chỉ cần xóc với chút muối và lá chanh rồi đem nướng vì sau đó cũng sẽ chấm xì dầu mù tạt rồi rất đậm đà. Tuy nhiên tôm đồng nướng than hoa hoặc khò lửa thì sẽ ngon hơn.

cach lam tom nuong muoi ot 4 - Cách làm tôm nướng muối ớt sa tế bằng lò nướng

 

Sau đây Bếp 360 sẽ chia sẻ công thức tôm nướng muối ớt chuẩn cho nhà 2-3 người:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm sú: khoảng 15 con (loại size 25-30 con/kg)
  • Sả: 2 củ
  • Ớt bột: 1 thìa ăn phở (nếu không có thì băm 1 quả ớt tươi)
  • Sa tế: 1 thìa
  • Dầu ăn: 1 thìa
  • Muối tinh: 1 thìa nhỏ (thìa cafe)
  • Lá chanh vài lá

Các bước làm tôm nướng muối ớt

– Tôm xả nước vài lần cho sạch. Dùng xiên tre xiên dọc thân tôm, sẽ giữ hình dáng đc đẹp mắt và cũng dễ lật trở hơn trong quá trình nướng

Xem ngay:  Cách làm gỏi tai heo trộn xoài chua ngọt ăn cực cuốn

– Sả + lá chanh băm nhỏ, trộn các nguyên liệu lại cho hòa quyện, phần hỗn hợp này sẽ khá đặc do nhiều bã sả nên các bạn cho thêm 2 thìa nước lọc để lấy nước phết lên thân tôm cho dễ nhé.

cach lam tom nuong muoi ot 3 - Cách làm tôm nướng muối ớt sa tế bằng lò nướng

 

– Bật lò nướng 210 độ C trong 10 phút. Xếp tôm lên khay lót giấy bạc, nướng 5 phút cho se mặt. Lấy ra phết nước sốt lần 1, phết đều 2 mặt luôn rồi lật mặt bên kia nướng 5 phút. Làm tương tự như vậy thêm 2 lần nữa cho đủ 20 phút là tôm đã chín rồi.

cach lam tom nuong muoi ot 5 - Cách làm tôm nướng muối ớt sa tế bằng lò nướng

 

– Bạn tăng nhiệt độ lên 240 độ và rắc chút bã sả, lá chanh và ớt bột lên khay tôm, nướng thêm 3 phút nữa cho thật se mặt và thơm nhé. Với tôm size này bạn nướng thời gian như vậy là đảm bảo râu tôm giòn, vỏ thì vừa se ôm khít lấy phần thịt tôm nhưng không bị chín kĩ quá làm khô thịt.

cach lam tom nuong muoi ot 1 - Cách làm tôm nướng muối ớt sa tế bằng lò nướng

 

Món này có thể chấm với tương ớt, xì dầu mù tạt, muối ớt xanh hoặc chấm với bột canh chanh ớt vẫn là hợp nhất. Nhà có em bé thì bóc bỏ hết vỏ là bé vẫn ăn đc thịt tôm bình thường nhé, bên trong không bị cay đâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *